Jack Ma nghỉ hưu vì ‘muốn chết trên bãi biển thay vì ở văn phòng’

14/09/2018 anh.com.vn

Jack Ma nghỉ hưu vì ‘muốn chết trên bãi biển thay vì ở văn phòng’

Ông chủ Alibaba từng nói rằng thời điểm hạnh phúc nhất là khi ông làm giáo viên nghèo, chỉ kiếm được 91 tệ mỗi tháng. 

Jack Ma, đồng sáng lập công ty giá trị nhất châu Á, hồi đầu tuần đã gây xôn xao  khi thông báo sẽ thôi chức chủ tịch Alibaba vào năm tới, lúc sinh nhật 55 tuổi.

Theo South China Morning Post, Jack Ma chia sẻ về sự không hài lòng với cuộc sống luôn bận rộn hiện tại và khao khát một lần nữa trở lại với nghề dạy học.

jackma

Hình dung về việc mình nghỉ hưu, Jack Ma nói “Tôi muốn chết trên bãi biển chứ không phải trong phòng làm việc”. Ông đã có những năm tháng di chuyển chóng mặt, ngay cả khi buông bỏ ghế tổng giám đốc điều hành Alibaba mà chỉ còn làm Chủ tịch.

“Khi tôi rời vị trí CEO (năm 2013), tôi đã nói với nhóm điều hành rằng, tôi nên có thêm thời gian chơi golf trên bãi biển. Nhưng trời ơi! Năm ngoái, tôi dành tới 870 giờ trên máy bay và năm nay là 1.000 giờ”, ông kể trong một cuộc phỏng vấn năm 2017.

Mặc dù Jack Ma không còn nắm quyền quản lý hoạt động hằng ngày của Alibaba, ông vẫn là đại diện công ty, đi khắp thế giới để gặp gỡ những người đứng đầu chính phủ và chia sẻ về lợi ích của toàn cầu hóa, công nghệ.

Hồi đầu năm, trên mạng xã hội lan truyền video cảnh Jack Ma mệt mỏi trong một hội thảo. Đó là khi ông ngồi giữa đám đông khán giả ở một diễn đàn về trí tuệ nhân tạo, sau khi tham dự sự kiện cộng đồng ở Hong Kong lúc 10h tối hôm trước và gặp gỡ với tổng thống Pháp vào sáng cùng ngày.

Hối tiếc vì sáng lập Alibaba

Khi Alibaba lớn mạnh thành công ty ngang hàng với Apple, Microsoft và Amazon, Jack Ma chia sẻ về những cảm giác pha trộn của ông. Ông từng nói “sai lầm lớn nhất của tôi là đã tạo nên Alibaba” bởi áp lực và trách nhiệm khổng lồ phải gánh trên vai để đạt được 420 triệu USD, với hơn 86.000 nhân viên.

alibaba

“Tôi vốn chỉ muốn lập công ty nhỏ và không muốn nó lớn như vậy, phải gánh nhiều trọng trách và đối mặt với quá nhiều vấn đề”, ông nói.

“Mỗi ngày tôi đều bận rộn như thủ tướng và chẳng còn chút năng lượng nào. Tôi không có cuộc sống mình muốn”, Ma chia sẻ trong Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg hồi tháng 6/2016.

Jack Ma cũng bộc bạch: “Nếu có kiếp sau, tôi sẽ không bao giờ xây dựng một công ty như vậy. Tôi muốn tận hưởng cuộc sống của mình”.

Đứng đầu một công ty lớn thì đòi hỏi về ý thức về chính trị, sự tính toán cũng như việc duy trì quan hệ tốt với chính phủ là điều cần thiết để có thành công lớn tại Trung Quốc.

Niềm đam mê dạy học

Jack Ma đã nhiều lần công khai chia sẻ về mong muốn được trở lại nghề dạy học. Ông từng dạy tiếng Anh tại một trường đại học tại tỉnh Hàng Châu sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm năm 1988. Ông luôn khuấy động không khí lớp học với cách dạy hài hước và được công nhận là một trong 10 giáo viên xuất sắc ở trường năm 1994.

“Tôi chưa bao giờ được đào tạo về thương mại, chưa bao giờ là một kế toán hay lập trình viên. Việc duy nhất tôi làm là học và chia sẻ. Tôi làm kinh doanh giống như cách tôi dạy học”, Jack Ma chia sẻ trong một hội thảo tháng 11/2017.

Tỷ phú này cũng thường gọi mình là “Giám đốc giáo dục” tại Alibaba và kể ông mong thế hệ sau tiếp bước cũng như “một giáo viên luôn mong các học trò giỏi hơn mình”.

Theo Vương Linh Vnexpress