Chủ tịch HĐQT Nam Long: Thay đổi bắt nguồn từ tư duy Người đứng đầu.

15/10/2018 anh.com.vn

Tư duy người lãnh đạo, không ngại thay đổi cách thức làm việc cũ để bắt tay với những nhân sự và đối tác nước ngoài, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư Nam Long cho rằng, những doanh nghiệp đi lên từ những thăng trầm của phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ có phần đi vào lối mòn, bởi bộ máy nhân sự “đóng đinh” vào thói quen cố hữu. Do vậy, cần phải thay đổi để những luồng gió mới từ bên ngoài tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vươn tầm khu vực.

Từ doanh nghiệp có quy mô vài chục tỷ đồng từ những năm đầu thành lập ( Năm 1992 ), đến nay, Nam Long đã sở hữu vốn điều lệ gần 1.600 tỷ đồng. Đâu là bí quyết để Công ty thu hút được lượng vốn đầu tư lớn như vậy, thưa ông?

akari city

Ông. Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Nam Long

Hình ảnh được sưu tầm bởi: www.akari.com.vn

Để hấp dẫn dòng tiền, chúng tôi đã phải nâng cao tính minh bạch trong hoạt động, cải thiện đội ngũ nhân sự, cũng như hoàn thiện chính sách quản trị doanh nghiệp…, tuy nhiên, công việc đầu tiên là mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp cổ phần, hỗ trợ Ban quản trị điều hành công ty.

Nếu vẫn là doanh nghiệp gia đình, hay công ty trách nhiệm hữu hạn thì khó lòng hút vốn ngoại, do đó, Nam Long đã quyết định chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần ( Nay là công ty cổ phần đầu tư Nam Long )

Quá trình thay đổi này không hề dễ, bởi nó cần những biến chuyển trong tư duy của Ban lãnh đạo, cũng như đòi hỏi phải xây dựng được bộ máy điều hành để bám sát kế hoạch tăng trưởng và chiến lược đề ra.

Sau khi là công ty cổ phần, doanh nghiệp phải phải gắn với kế hoạch niêm yết và đến nay, chúng tôi đã thực hiện được cam kết này. Đó là cơ sở để “bắt tay” với đối tác lớn.

Trước đây, tại Việt Nam, không riêng lĩnh vực bất động sản, mà rộng hơn là tất cả mọi ngành, số lượng công ty niêm yết có chuẩn mực về quản trị công ty tốt là rất ít, thậm chí hiếm có.

Do đó, HĐQT Nam Long xác định rõ và quyết tâm phải hướng đến áp dụng các thông lệ tốt trên thế giới về quản trị doanh nghiệp nhằm thu hút dòng vốn…

Tất cả những việc trên đều đã được Nam Long nỗ lực thực hiện và kết quả là chúng tôi nhận được sự hợp tác, đồng hành của nhiều đối tác quốc tế lớn như IFC, Goldman Sachs, Keppel Land, các nhà đầu tư Nhật Bản.

căn hộ akari city

( Các dự án Nam Long hợp tác với đối tác Nhật Bản Hakyu Hanshin Properties Corp và Nishi Nippon Railroad gồm: Flora Anh Đào, Flora Fuji, Flora Kikyo, Căn hộ Mizuki Park, Căn hộ Akari City đến khu đô thị Waterpoint và tới đây là các dự án và khu đô thị mới ).

Ông mất bao nhiều thời gian và đâu là giai đoạn khó khăn nhất để thực hiện những công việc trên?

Thực tế, tôi và các thành viên HĐQT đã mất 2 năm để đồng ý chuyển đổi Công ty sang hình thức công ty cổ phần. Ở thời điểm đó, chúng tôi luôn tự hỏi, NLG đang rất thành công, HĐQT có thể tự quyết định mọi công việc, tại sao phải chuyển đổi?

Nhưng suy nghĩ kỹ hơn về mục tiêu phát triển dài hạn 10 – 20 năm tới, cuối cùng HĐQT đã bị thuyết phục để chuyển đổi, chấp nhận không còn sở hữu 100% doanh nghiệp, mà đồng hành cùng các đối tác, cổ đông khác.

Theo tôi, một khi tư tưởng đã thông suốt và quyết tâm thay đổi, quá trình thực hiện sẽ không có quá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những tác động không lường trước được, chẳng hạn bối cảnh khó khăn của thị trường những năm 2008 – 2009.

Khi đó, các cổ đông nước ngoài đồng hành cùng Nam Long đều không gặp may mắn, nhưng họ đã không từ bỏ. Chưa kể, 5 – 6 năm sau (tới năm 2014), thị trường bất động sản mới bắt đầu khởi sắc, môi trường kinh doanh của NLG nhờ vậy cũng “dễ thở” hơn.

HĐQT của Nam Long có đến 5 thành viên người nước ngoài, chưa kể Tổng giám đốc. Điều gì khiến ông tin tưởng vào quyết định của mình khi giao trọng trách “lèo lái” con thuyền kinh doanh cho nhân sự nước ngoài?

Trước khi mời nhân sự nước ngoài về, tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bởi khi đưa tư duy, phong cách, văn hóa mới vào Công ty tất yếu sẽ có những va chạm giữa cũ và mới ( Nam Long đã làm việc này rất tốt trong việc này ).

( Chi chú: Các nhận sự nước ngoài gồm các ông LINSON LIM SOON KOOI, LAI VOON HON, ZIANG TONY NGO, CHAD RYAN OVEL, NGIAN SIEW SIONG ).

 Công ty cổ phần đầu tư Nam Long ( NLG ) hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản để phát triển các dự án quy mô lớn như khu đô thị  Mizuki Park, Akari City, Waterpoint,…

akari city

Khu đô thị – Thành phố ánh sáng ” Akari City

Nhưng tôi nhận thấy rằng, những doanh nghiệp đi lên từ khởi nghiệp khi phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ có phần đi vào lối mòn, bởi bộ máy nhân sự “đóng đinh” vào thói quen cố hữu. Do vậy, tôi nghĩ cần phải thay đổi, để những luồng gió mới từ bên ngoài tạo động lực thúc đẩy Công ty.
Đứng trước những lãnh đạo với phong cách làm việc mới lạ, khác biệt, tất nhiên cần có thời gian để người cũ hòa hợp. Chúng tôi đã mất 5 năm để giải quyết chuyện này và ở thời điểm hiện tại, tôi có thể nói rằng, nhân sự nước ngoài về với Nam Long đã có môi trường thuận lợi hơn nhiều.

Tuy nhiên, cái khó của việc điều hành doanh nghiệp không chỉ là quản trị công ty, mà còn là xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, cụ thể vấn đề mà Nam Long đang phải đối mặt và cần liên tục cải thiện là hình thành “văn hóa hợp tác”.

Sau quá trình thực hiện, thử nghiệm, tôi quyết định lựa chọn kiện toàn tổ chức với ba giá trị nền tảng: Tính chuyên nghiệp (Professionalism), Cam kết (Integrity) và Tự chủ (Ownership). Trong đó, Integrity – “nói là làm” sẽ là điểm nhấn chính trong văn hóa làm việc của Nam Long suốt năm 2018. Nét văn hóa này sẽ giúp môi trường nội bộ Công ty trở nên chuyên nghiệp, trách nhiệm hơn – là nền tảng cho sự phát triển vững bền.

Bên cạnh đó, Nam Long cũng đã thực hiện dự án “Xây dựng khung năng lực và ma trận nghề nghiệp” nhằm xây dựng văn hóa thành tích cao trong tổ chức; tuyển dụng và lựa chọn đúng người; hệ thống đánh giá thành tích rõ ràng. Đồng thời, tạo động lực cho nhân viên phát triển các năng lực cần thiết đem lại thành công cho bản thân và tổ chức.

akari city nam long

Thành phố ánh sáng ” Akari city ” giai đoạn 1.

Sản phẩm chủ yếu giai đoạn 1 dự án Akari City là khu liên hợp Căn hộ Akari City gồm 6 tháp từ Akari city 1 đến Akari City 6.

Giai đoạn 1 dự án sẽ chính thức được giới thiệu ở thị trường khu tây dự kiến trong tháng 10 năm 2018.

Được biết giai đoạn 1 – Khu liên hợp Căn hộ Akari City tổng thầu giai đoạn 1 là Coteccons ( đơn vị xây dựng uy tín nhất Việt Nam với nhiều công trình lớn  trong những năm gần đây ).

Chi tiết thông tin dự án: www.akari.com.vn hoặc về trang chủ dự án tại >>> Căn hộ Akari City.

Nguồn tổng hợp từ:  www.tinnhanhchungkhoan.vn  và  www.namlongvn.com